รวม 10 วิธีซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ให้สะอาดแบบละเอียดและหอม ไร้คราบตกค้าง

รวม 10 วิธี ซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ให้สะอาดแบบละเอียดและหอม ไร้คราบตกค้าง
รวม 10 วิธีซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ให้สะอาดแบบละเอียดและหอม ไร้คราบตกค้าง

วิธี ซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า เป็นหนึ่งในทางออกที่แสนสะดวกสบาย สำหรับไลฟ์สไตล์ที่แสนจะเร่งรีบ อย่างชีวิตในยุคปัจจุบัน ซึ่งผ้าที่ซักเสร็จเรียบร้อย นอกจากจะต้องสะอาดแบบละเอียด โดยไม่มีคราบตกค้างแล้ว ยังควรมีกลิ่นที่หอมสดชื่นอีกด้วย

1. 10 วิธี ซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ให้ผ้านุ่ม หอม สะอาดหมดจด

10 วิธี ซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ให้ผ้านุ่ม หอม สะอาดหมดจด
10 วิธีซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ให้ผ้านุ่ม หอม สะอาดหมดจด

1.1 แยกชนิดของผ้า

การแยกชนิดของผ้า คือขั้นตอนการซักผ้าที่มีความสำคัญเป็นอันดับหนึ่ง โดยควรแยกผ้าขาวออกจากผ้าสี แยกผ้าเนื้อบางมากอย่าง ผ้าเด็ก ผ้าพันคอ รวมถึงผ้าที่หนามากออก ที่สำคัญคือ ต้องแยกผ้าสกปรกมาก เช่น ถุงเท้า, ชุดกีฬา, ผ้าที่เปื้อนโคลนออก แล้วแช่น้ำอย่างน้อย 30 นาทีก่อนซัก

1.2 ป้ายผ้าด้วยน้ำยาขจัดคราบ

น้ำยาป้ายผ้า หรือน้ำยาขจัดคราบ คือตัวช่วยชั้นดี ที่สามารถกำจัดคราบได้เกือบหมดก่อนซัก โดยส่วนใหญ่มักจะมาในรูปแบบของขวด ที่มีลูกกลิ้งหรือหัวฉีดอยู่ด้านบน ซึ่งแต่ละแบรนด์ จะมีจุดเด่นในการทำความสะอาดต่างกัน บางยี่ห้อเด่นเรื่องกำจัดคราบเหลือง แต่บางแบรนด์อาจเด่นเรื่องคราบอาหาร และคราบเลือด

1.3 ทำความสะอาดเครื่องก่อนใช้

หนึ่งในวิธีซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ที่จะทำให้คุณซักผ้าได้สะอาดทุกซอกมุมนั้น คือคุณต้องสำรวจ และทำความสะอาดเครื่องซักผ้าทุกครั้งก่อนใช้ โดยเริ่มตั้งแต่การสแกนหาสิ่งสกปรกด้วยตา จากนั้นใช้น้ำยาฆ่าเชื้อเช็ด แล้วลองดมกลิ่นในขั้นตอนสุดท้าย ถ้าไม่มีกลิ่นอับ กลิ่นชื้น กลิ่นเหม็น ถือว่าพร้อมใช้งาน

1.4 ล้างกระบอกซักด้วยแสงยูวี

ซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า มีประโยชน์อะไรบ้าง?
ซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้ามีประโยชน์อะไรบ้าง?

วิธีใช้เครื่องซักผ้าอัตโนมัติ สำหรับคนที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจ ในเรื่องของสุขอนามัยและความสะอาดให้มากกว่าเดิม สามารถทำได้ง่าย เพียงแค่เลือกใช้งานเครื่องซักผ้า ที่มีระบบล้ากระบอกซักด้วยรังสียูวี ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อโรค ไรฝุ่น และกำจัดสิ่งสกปรก ได้อย่างหมดจดก่อนซัก

1.5 ซักผ้ากับน้ำอุณหภูมิสูง

ปัจจุบันมีเครื่องซักผ้าหลายรุ่น ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้เลือกอุณหภูมิน้ำที่ต้องการได้ โดยแนะนำให้ตั้งค่าไว้ที่ประมาณ 60 – 70 องศาเซลเซียส เพราะจะอยู่ในระดับที่ไม่ทำลายเนื้อผ้า ที่สำคัญคือช่วยกำจัดเชื้อโรค ไรฝุ่น คราบสกปรก และกลิ่นที่ไม่ต้องการได้ด้วย นับเป็นวิธีซักผ้าให้หอม ที่ทำได้ง่ายจริง ๆ

1.6 เลือกโปรแกรมที่เหมาะสม

การตั้งโปรแกรมเครื่องซักผ้าให้เหมาะกับชนิด และปริมาณของผ้า เป็นอีกหนึ่งวิธีใช้เครื่องซักผ้าอัตโนมัติ ที่หลายคนละเลย เพราะคิดว่าแต่ละโหมด คงจะไม่แตกต่างกันมากนัก ทั้งที่ความจริงแล้ว หากเลือกโหมดไม่เหมาะสม ก็จะทำให้ผ้าไม่สะอาดเท่าที่ควร และอาจเกิดกลิ่นเหม็นอับได้เลย

1.7 ซักด้วยน้ำยาซักผ้า

รูปแบบการซักผ้าของแต่ละคนย่อมแตกต่างกัน บางคนอาจนิยมผงซักฟอก ในขณะที่บางส่วนชอบใช้น้ำยาซักผ้ามากกว่า ซึ่งนั่นจะไม่ทำให้เกิดปัญหาถ้าเป็นการซักผ้าด้วยมือ แต่สำหรับวิธีซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้าแล้ว การเลือกใช้ผงซักฟอกสูตรน้ำย่อมดีกว่าแน่นอน เพราะจะละลายได้ดีกว่า โดยไม่ทิ้งคราบตกค้าง ผ้าจึงสะอาดและหอมกว่านั่นเอง

1.8 เติมน้ำยาปรับผ้านุ่ม

หากถามถึงวิธีซักผ้าให้หอม เชื่อเหลือเกินว่า คนส่วนใหญ่จะนึกถึงน้ำยาปรับผ้านุ่มเป็นอันดับแรก เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า นอกจากน้ำยาปรับผ้านุ่ม จะทำให้เนื้อผ้านุ่มละมุนแล้ว ยังให้กลิ่นหอมที่น่าประทับใจอีกด้วย เพียงแค่เติมลงในช่องใส่น้ำยา หรือใส่หลังจากเครื่องล้างผงซักฟอกแล้ว แค่นั้นเอง

1.9 ทำให้ผ้าแห้งด้วยลมร้อน

อากาศประเทศไทยค่อนข้างร้อนชื้น บางครั้งอาจมีฝนหลงฤดู บางภาคมีฝนตกยาวนานกว่าพื้นที่อื่น ทำให้ตากผ้าเท่าไหร่ ผ้าก็ไม่แห้งสักที แถมไม่หอมกลิ่นแดดอีกต่างหาก ดังนั้นการเพิ่มขั้นตอนการซักผ้า ด้วยการอบด้วยลมร้อนในช่วงสุดท้าย น่าจะเป็นวิธีซักผ้าให้หอมที่น่าสนใจ เพราะสามารถจัดการให้ผ้าแห้งได้แบบรวดเร็ว แถมหอมไม่ต่างจากผึ่งแดดเลย

1.10 ซักอบด้วยเครื่องอุตสาหกรรม

วิธีใช้เครื่องซักผ้าอัตโนมัติ ที่จะทำให้คุณมีฟังก์ชันซักอบ ให้เลือกครบทุกรูปแบบนั้น ขอแนะนำให้เลือกใช้เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม แบบที่ติดตั้งในแฟรนไชส์ร้านสะดวกซักทั่วไป เพราะนอกจากจะมีถังซักให้เลือกหลายไซซ์ และเลือกอุณหภูมิน้ำได้แล้ว มอเตอร์เครื่องซักผ้ายังปั่นเร็วและแรงกว่าปกติ ทำให้ผ้าสะอาดเนี้ยบ ปราศจากคราบสกปรก และหอมชื่นใจแน่นอน

2. ขั้นตอนการซักผ้าของ WASH DI ! สะอาด ทันสมัย ได้มาตรฐาน

ขั้นตอนการซักผ้าของ WASH DI ! สะอาด ทันสมัย ได้มาตรฐาน
ขั้นตอนการซักผ้าของ WASH DI ! สะอาด ทันสมัย ได้มาตรฐาน

WASH DI แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรมสุดทันสมัย พร้อมช่วยดูแลผ้าของคุณให้หอม สะอาดหมดจดทุกซอกมุม

  • ใช้เครื่องซักอบ Speed Clean มาตรฐานยุโรป
  • มีระบบล้างกระบอกซักด้วยแสงยูวีก่อนซัก
  • มีฟังก์ชันฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวี ขณะกำลังซัก 
  • มีโปรแกรมซักอบด้วยน้ำร้อน ฆ่าเชื้อได้ถึง 99.99%
  • ชำระเงินได้ทาง QR Code

3. สรุป

วิธี ซักผ้าด้วยเครื่องซักผ้า ให้สะอาด ปราศจากคราบฝังแน่น และมีกลิ่นที่หอมชื่นใจนั้น สามารถทำตามได้แบบไม่ยุ่งยาก เพียงแค่คุณรู้จักเทคนิคดี ๆ ข้างต้น หรือถ้าอยากลองวิธีที่ง่ายกว่านั้น แค่เดินเข้าร้าน WASH DI เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย !

บทความแนะนำ

แชร์เทคนิค การซักผ้าเด็ก ด้วยเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ [ฉบับคุณแม่ยุคใหม่] บทความนี้มีคำตอบ