แชร์ไอเดีย การเลือกทำเลที่ตั้ง แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ยังไง ให้ปังมากขึ้น !

แชร์ไอเดีย การเลือกทำเลที่ตั้ง แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ยังไง ให้ปังมากขึ้น !
แชร์ไอเดีย การเลือกทำเลที่ตั้ง แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ยังไง ให้ปังมากขึ้น !

การเลือกทำเลที่ตั้ง ที่ดี คือปัจจัยสำคัญที่จะพาธุรกิจของคุณ ก้าวทะลุเพดานของความสำเร็จได้ จึงควรให้เวลาในการค้นหาข้อมูลการลงทุนร้านสะดวกซัก, ศึกษาธุรกิจข้างเคียง, วิเคราะห์ข้อมูลพื้นฐานของประชากร เช่น อาชีพ, ไลฟ์สไตล์, รายได้เฉลี่ย รวมถึงความหนาแน่นด้วย

1. การเลือกทำเลที่ตั้ง ร้านสะดวกซักที่ดี มีลักษณะยังไง ?

การเลือกทำเลที่ตั้ง ร้านสะดวกซักที่ดี มีลักษณะยังไง ?
การเลือกทำเลที่ตั้งร้านสะดวกซักที่ดี มีลักษณะยังไง ?

1.1 กลางโซนที่พักอาศัย

จากสถิติพบว่า ประมาณ 90% ของลูกค้า จะมาจากคนที่พักอาศัยในรัศมี 1.5 – 2 กิโลเมตร ดังนั้นการเลือกตั้งร้านท่ามกลางทาวน์เฮาส์, ทาวน์โฮม, คอนโดมิเนียม, หอพัก จะทำให้มีผู้มาใช้บริการจำนวนมากตลอดวัน เพราะการซักผ้าที่ร้านสะดวกซัก จะช่วยประหยัดเวลา ทำให้ผ้าแห้งได้ใน 1 – 2 ชั่วโมง โดยเฉพาะในช่วงที่ฝนตก หรือต้องการใช้ชุดแบบเร่งด่วน

1.2 ใกล้ห้องพักระยะสั้น

ข้อดี ของการเลือกทำเลที่ตั้ง ใกล้ห้องพักระยะสั้นอย่าง เกสต์เฮาส์, โฮลเทล, โรงแรม, ห้องเช่ารายวัน จะช่วยเพิ่มฐานลูกค้ากลุ่มนักท่องเที่ยว, ผู้อบรม, ผู้ประชุมสัมมนาให้มากขึ้นได้ เพราะคนกลุ่มนี้อาจมีความจำเป็น ที่ต้องซักเสื้อหรือชุดที่ต้องการ แต่ในที่พักเองไม่มีเครื่องซักผ้าไว้ให้บริการ

1.3 ใกล้แหล่งร้านอาหาร

หากคุณเลือกทำเลธุรกิจ ที่อยู่ใกล้แหล่งร้านอาหาร, ฟู้ดเซนเตอร์, ฟู้ดพาร์ก หรือแม้แต่ย่านสตรีตฟู้ด ก็จะช่วยเพิ่มแรงดึงดูด ให้ลูกค้าตัดสินใจมาใช้บริการได้ง่ายขึ้น เพราะมาครั้งเดียวคุ้ม ครบ จบพร้อมกันได้ทั้งสองกิจกรรม

1.4 ใกล้ย่านชอปปิง

หนึ่งในข้อดี ของการเลือกทำเลที่ตั้งใกล้กับตลาด ซูเปอร์มาร์เก็ต หรือย่านชอปปิง คือลูกค้าสามารถใช้เวลา ระหว่างรอเครื่องซักอบผ้าทำงาน ไปกับการจับจ่ายใช้สอยอย่างเพลิดเพลินได้ ทำให้ไม่รู้สึกเบื่อเมื่อมาใช้บริการ รวมทั้งยังช่วยลดความแออัดภายในร้านด้วย

1.5 ในคอมมูนิตี้มอลล์

คอมมูนิตี้มอลล์ คือแหล่งรวมไลฟ์สไตล์ครบวงจร เป็นแหล่งรวมกิจกรรมของสมาชิกทุกวัย ในครอบครัว จึงถือเป็นทำเลธุรกิจ ที่ตอบโจทย์แฟรนไชส์ร้านสะดวกซักอย่างมาก เพราะช่วยให้เข้าถึงคนหลากหลายกลุ่มในที่เดียว อีกทั้งยังมีที่จอดรถจำนวนมาก, มีที่เดินเล่นรอเวลา, มีร้านอาหาร และที่สำคัญคือมั่นใจได้ในความปลอดภัย

1.6 ใกล้สถานศึกษา

นักเรียนนักศึกษา คือกลุ่มคนที่มักจะต้องสวมเครื่องแบบเป็นประจำ, ต้องออกนอกบ้านแทบทุกวัน, ไม่ค่อยมีเวลาทำงานบ้าน และต้องการเวลาพักผ่อน ซึ่งการมีร้านสะดวกซักคอยให้บริการ ในทำเลใกล้กับมหาวิทยาลัย โรงเรียน หรือสถาบันการศึกษาในระดับต่าง ๆ จึงเป็นโซลูชันที่ลงตัว เรียกว่าเป็นการเลือกทำเลที่ตั้ง ที่เพอร์เฟกต์เลยทีเดียว

1.7 ใกล้นิคมอุตสาหกรรม

โซนนิคมอุตสาหกรรม เป็นแหล่งรวมคนทำงานนับหมื่นชีวิต ทั้งเจ้าของกิจการ, ผู้บริหาร, วิศวกร, ช่างซ่อมบำรุง, พนักงานออฟฟิศ, พนักงานโรงงาน และฝ่ายปฏิบัติการอีกหลายตำแหน่ง ซึ่งส่วนใหญ่จะมีตารางงานที่ค่อนข้างแน่น มีเวลาพักผ่อนน้อย การมีร้านสะดวกซักให้บริการในพื้นที่ จึงเป็นทางเลือกที่ช่วยลดภาระได้อย่างดี ทำให้น่าจะมีผู้มาใช้บริการแบบไม่ขาดสาย

2. ปัจจัยทำเลด้านอื่น ที่ส่งเสริมธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องซักผ้า

ปัจจัย การเลือกทำเลที่ตั้ง ธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องซักผ้า
ปัจจัยการเลือกทำเลที่ตั้ง ธุรกิจแฟรนไชส์เครื่องซักผ้า

2.1 เลือกย่านที่ปลอดภัย

ก่อนจะมองถึงปัจจัยทางด้านการลงทุนต่าง ๆ ควรเลือกย่านที่ปลอดภัยเป็นอันดับแรก เพราะร้านสะดวกซักเป็นร้านเปิด ซึ่งหลายแห่งมีคนเข้าออกตลอด 24 ชั่วโมง หากอยู่ในย่านที่สุ่มเสี่ยง อาจเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินได้

2.2 ทำเลธุรกิจที่มีคู่แข่งน้อย

คู่แข่งทางธุรกิจ เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ที่เจ้าของกิจการจะมองข้ามไม่ได้ เพราะหมายถึงส่วนแบ่งทางการตลาดที่เพิ่มขึ้น ต้องวางแผนการตลาดมากขึ้น และต้องเร่งประชาสัมพันธ์ให้หนักขึ้นกว่าเดิม

2.3 มองเห็นหน้าร้านชัดเจน

การเลือกทำเลร้าน ให้อยู่ในบริเวณที่มองเห็นหน้าร้านได้ชัดเจน เช่น ติดถนนใหญ่, ติดถนนที่รถพลุกพล่าน, อยู่ในแหล่งชุมชน จะทำให้ลูกค้าสังเกตเห็นได้ง่าย ช่วยเพิ่มอัตราการใช้บริการได้มากขึ้น

2.4 ติดถนนที่ใช้ความเร็วต่ำ

ข้อดี ของการเลือกทำเลที่ตั้ง ใกล้กับถนนที่ใช้ความเร็วต่ำ มีการจำกัดความเร็ว หรือมีตรอกซอกซอยเยอะ คือจะทำให้รถต้องใช้เวลานานขึ้น ในการเคลื่อนที่ผ่านหน้าร้าน จึงมีโอกาสที่จะเพิ่มยอดการใช้บริการได้

2.5 ทางเข้าออกสะดวก

ทางเข้าออกของร้าน ควรอยู่ในบริเวณที่เข้าออกสะดวก มีสัญลักษณ์แสดงชัดเจน เพื่อให้ลูกค้าสามารถชะลอความเร็วได้ทันก่อนเลี้ยว และเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น ทางร้านไม่ควรติดตั้งไม้กั้น หรือมีการแลกบัตรผ่าน จึงจะดีที่สุด

2.6 ที่จอดรถเพียงพอ

การเลือกทำเลที่ตั้ง ที่มีที่จอดรถเพียงพอ จะยิ่งสร้างแรงดึงดูดใจ ทำให้ลูกค้าอยากกลับมาใช้บริการซ้ำเรื่อย ๆ โดยควรจัดโซนที่จอดรถ ให้อยู่ใกล้ทางเข้ามากที่สุดด้วย

3. WASH DI แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ที่เหมาะกับทุกทำเล

WASH DI แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ที่เหมาะกับทุกทำเล
WASH DI แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า ที่เหมาะกับทุกทำเล

WASH DI แฟรนไชส์ร้านสะดวกครบวงจร บริการด้วยเครื่องซักอบอุตสาหกรรม Speed Clean พร้อมฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวี ซักจบได้ภายใน 1 ชั่วโมง มีให้บริการทั้งในรูปแบบของแฟรนไชส์ และไม่ใช่แฟรนไชส์ มีระบบความปลอดภัย ระบบหลังบ้าน พร้อมช่วยวิเคราะห์ทำเล และดูแลแผนธุรกิจให้ด้วย

4. สรุป

การเลือกทำเลที่ตั้ง ของแฟรนไชส์ร้านเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ควรเลือกย่านที่มีคนพลุกพล่าน ทั้งย่านพักอาศัยและย่านสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงควรพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ ที่จะช่วยส่งเสริมการตลาดด้วย

บทความแนะนำ

สนใจเป็นเจ้าของ แฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก ต้องเตรียมอะไรบ้าง? ลงทุนเท่าไหร่? บทความนี้มีคำตอบ