เปรียบเทียบ เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม VS เครื่องซักผ้าใช้ในบ้าน ต่างกันอย่างไร ?

เปรียบเทียบ เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม VS เครื่องซักผ้าใช้ในบ้าน ต่างกันอย่างไร ?
เปรียบเทียบ เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม VS เครื่องซักผ้าใช้ในบ้าน ต่างกันอย่างไร ?

เครื่องซักผ้า คือหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เข้ามาช่วยทำให้การใช้ชีวิตง่ายขึ้น โดยเครื่องซักผ้าที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย มักจะเป็นเครื่องซักผ้าที่ใช้ในครัวเรือน หรือเครื่องซักผ้าโฮมยูส (Home Use) แต่ความจริงแล้ว ยังมีกลุ่มของ เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม ด้วย ซึ่งหลายคนอาจยังไม่รู้จักมากนัก

1. เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม VS เครื่องซักผ้าที่บ้าน ต่างกันอย่างไร ?

เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม และเครื่องซักผ้าที่บ้าน ต่างกันอย่างไร ?
เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมและเครื่องซักผ้าที่บ้าน ต่างกันอย่างไร ?

1.1 จำนวนรอบการใช้งาน

เครื่องซักผ้าโฮมยูส เป็นเครื่องที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานตามบ้านเรือนทั่วไป ที่คาดการณ์ว่า น่าจะใช้งาน 2 – 4 รอบต่อสัปดาห์ และมีอายุการใช้งานประมาณ 3,000 รอบ ในขณะที่เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม ยี่ห้อไหนดี จะมีระยะเวลาใช้งานได้มากกว่า 8 รอบต่อวัน หรือรวมกว่า 30,000 รอบเลยทีเดียว

1.2 วัสดุและชิ้นส่วนของเครื่อง

เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญอุตสาหกรรม จะผลิตขึ้นจากวัสดุที่มีความทนทานสูง กันสนิม และทนต่อการกัดกร่อน อย่างสเตนเลส หรือเหล็กคาร์บอนกัลวาไนซ์ ส่วนแกนเครื่องซักผ้าจะมีความแข็งแรงเป็นพิเศษ และมีอุปกรณ์สำหรับลดการสั่นสะเทือนโดยเฉพาะ ในขณะที่เครื่องซักผ้าตามบ้าน จะผลิตจากพลาสติก ซึ่งมีอายุการใช้งานเฉลี่ย 5 – 10 ปี

1.3 การออกแบบตัวเครื่อง

เครื่องซักผ้าที่ใช้ในบ้าน ได้รับความนิยมทั้งแบบฝาหน้าและฝาบน แต่เครื่องซักผ้าฝาหน้าอุตสาหกรรม จะเป็นที่นิยมมากกว่า เพราะเหมาะสำหรับการซักผ้าจำนวนมาก นอกจากนี้เครื่องซักผ้าแบบอุตสาหกรรม ยังเน้นโครงสร้างแบบบิวท์อิน อย่างช่องหยอดเหรียญ หรือแผงโปรแกรม ซึ่งจะมีความทนทานสูง ทำให้เหมาะกับธุรกิจร้านสะดวกซักมากกว่าด้วย

1.4 พื้นที่สำหรับการติดตั้ง

เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมเหมาะใช้งานที่ไหน?
เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมเหมาะใช้งานที่ไหน?

ถึงแม้ในภาพรวม เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม จะมีขนาดใหญ่กว่าเครื่องซักผ้าตามบ้านอยู่เล็กน้อย แต่หากคุณกำลังวางแผนจะเปิดแฟรนไชส์ร้านซักผ้า การเลือกเครื่องซักผ้าแบบอุตสาหกรรม จะช่วยประหยัดพื้นที่มากกว่าแน่นอน เพราะสามารถวางเครื่องซักอบซ้อน 2 ชั้นได้ ที่สำคัญคือไม่ต้องติดตั้งกล่องเหรียญด้านข้างเพิ่ม ทำให้วางเครื่องชนเครื่องได้เลย ประหยัดพื้นที่กว่าการนำเครื่องโฮมยูสมาติดกล่องแน่นอน

1.5 ลักษณะการทำงาน

มอเตอร์ของเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญอุตสาหกรรม ถูกออกแบบมาให้สามารถซักผ้าจำนวนมากได้อย่างสะอาดหมดจด โดยใช้เวลาทำงานน้อยที่สุด เครื่องจึงปั่นด้วยความเร็วสูง ในทิศทางเดียวกัน และหยุดพักระหว่างรอบเพียงไม่กี่วินาที แต่ถ้าเป็นเครื่องซักผ้าตามบ้าน จะใช้การปั่นกลับไปกลับมาแบบค่อยเป็นค่อยไป

1.6 ระยะเวลาการซัก

ความโดดเด่นอย่างหนึ่ง ของเครื่องซักผ้าฝาหน้าอุตสาหกรรม คือสามารถประหยัดเวลาในการจัดการได้มากกว่าครึ่ง โดยส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีเท่านั้น ในขณะที่เครื่องซักผ้าที่ใช้ในบ้าน อาจกินเวลานาน 40 – 60 นาทีสำหรับการซักแต่ละรอบเลย

1.7 พลังงานที่ใช้ในการซัก

ปัจจุบันเครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม ยี่ห้อไหนดี มักจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยในการประหยัดพลังงานด้วย หากเปรียบเทียบเครื่องซักผ้าโฮมยูส และเครื่องอุตสาหกรรมที่มีถังซักขนาดเท่ากันจะพบว่า เครื่องซักผ้าชนิดอุตสาหกรรม จะช่วยประหยัดไฟได้ถึง 70% และประหยัดน้ำได้ 20 – 40% เลยทีเดียว

1.8 ความสะอาดของเสื้อผ้า

เสื้อผ้าที่ผ่านการซักด้วยเครื่องแบบอุตสาหกรรม มักจะสะอาดปราศจากเชื้อโรค และกำจัดคราบสกปรกได้ดีกว่า เพราะสามารถปรับอุณหภูมิน้ำได้หลายระดับ และยังมีระบบที่ช่วยรักษาอุณหภูมิภายใน ให้คงที่ตลอดเวลาด้วย ทำให้ฆ่าเชื้อได้อย่างสะอาดหมดจด ไร้คราบตกค้าง

1.9 การรับประกัน

เครื่องซักผ้าตามครัวเรือน มักจะมีเวลารับประกัน 1 – 2 ปี แต่สำหรับเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญอุตสาหกรรม ส่วนใหญ่จะรับผิดชอบจนถึง 5 – 10 ปี และจะพิเศษยิ่งขึ้นในกรณีของแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก เพราะจะมีทีมช่างผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมงด้วย

1.10 เทคโนโลยีควบคุมเครื่อง

แบรนด์เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมชั้นนำ มักมีระบบบริการคลาวด์ ที่เชื่อมต่อเครื่องเข้ากับส่วนกลาง ทำให้สามารถตรวจสอบและสั่งการจากศูนย์ได้เลย รวมทั้งยังมีระบบหลังบ้าน ที่ทำให้เจ้าของกิจการ สามารถจัดการได้แบบเรียลไทม์ ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้ มักจะไม่มีในเครื่องโฮมยูสทั่วไป

1.11 เงินลงทุน

ด้วยวัสดุ, งานดีไซน์, ฟังก์ชันการใช้งาน, การประหยัดพลังงาน และความสะดวกสบายในการใช้ ทำให้เครื่องซักผ้าฝาหน้าอุตสาหกรรม มีราคาสูงกว่าเครื่องซักผ้าที่ใช้ตามบ้าน แต่หากคุณกำลังจะเปิดแฟรนไชส์เครื่องซักผ้า เมื่อมองในแง่ของการลงทุนระยะยาวแล้ว เครื่องซักผ้าแบบอุตสาหกรรมย่อมคุ้มค่ากว่าแน่นอน

2. เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม ยี่ห้อไหนดี ที่มีมาตรฐาน น่าใช้งาน ?

Speed Clean คือแบรนด์เครื่องซักผ้าแบบอุตสาหกรรมจากยุโรป ที่ผลิตจากวัสดุชั้นดี มีความแข็งแรงทนทานสูง สามารถทนต่อการใช้งานหนักได้ดี ดีไซน์สวยงาม พร้อมฟังก์ชันภาษาไทย โดยมีการพัฒนาเทคโนโลยีตลอดเวลา สามารถปล่อยรังสียูวีช่วยฆ่าเชื้อระหว่างซักได้ ครอบคลุมทั้งการใช้งานตามครัวเรือน และธุรกิจขนาดใหญ่ โดยเฉพาะกิจการร้านสะดวกซัก

เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม ยี่ห้อไหนดี ที่มีมาตรฐาน น่าใช้งาน ?
เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรม ยี่ห้อไหนดี ที่มีมาตรฐาน น่าใช้งาน ?

ซึ่งทาง Speed Clean ได้ทำงานร่วมกับ WASH DI มั่นใจได้เลยว่า ร้านสะดวกซักของคุณ จะมีแต่เครื่องซักอบคุณภาพเยี่ยม มีความปลอดภัยสูง และผ่านมาตรฐานในระดับสากลแน่นอน

3. สรุป

เครื่องซักผ้าอุตสาหกรรมกับเครื่องซักผ้าโฮมยูสที่ใช้ตามบ้าน มีความแตกต่างกันอยู่หลายประการ ควรเลือกให้เหมาะกับวัตถุประสงค์การใช้งาน ซึ่งสำหรับแฟรนไชส์ร้านสะดวกซัก แนะนำให้เลือกเครื่องซักอบแบบอุตสาหกรรมมากกว่า เพราะทนทาน ใช้งานสะดวก ดูแลง่าย และคุ้มค่าต่อการลงทุนในระยะยาว

บทความแนะนำ

เครื่องซักผ้า 1 ถัง VS เครื่องซักผ้า 2 ถัง แบบไหนดีกว่ากัน? บทความนี้มีคำตอบ