5 ขั้นตอน การทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ให้สะอาดใหม่เอี่ยมอีกครั้ง!

5 ขั้นตอน การ ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ให้สะอาดใหม่เอี่ยมอีกครั้ง!
5 ขั้นตอน การทำความสะอาดเครื่องซักผ้า ให้สะอาดใหม่เอี่ยมอีกครั้ง!

1. ทำไม เราต้องทำความสะอาดเครื่องซักผ้า เป็นประจำ ไม่ทำจะได้ไหม

บนโลกใบนี้ นอกจากสิ่งมีชีวิต และพืชผัก ก็ยังมีสิ่งเล็กๆ ที่ใช้ชีวิต ร่วมกันกับเรา อย่างฝุ่นละออง, แบคทีเรีย, เชื้อโรค และเชื้อราชนิดต่างๆ ซึ่งเล็กมาก จนเรามองไม่เห็นเลย ต้องอาศัย การส่องกล้องจุลทรรศน์ ที่มีกำลังขยายภาพ หลายๆ เท่า ถึงจะรู้ว่า มีเชื้อโรคอยู่จริง

หากเราเคย ได้กลิ่นอับ จากเสื้อผ้า ก็บ่งบอก ได้เลยว่า เสื้อตัวนั้น มีเชื้อโรค เกาะกลุ่มรวมกัน มากขนาดไหน, กลิ่นชื้นๆ ของเชื้อรา ที่บ่งบอก ให้รู้ว่า มีเชื้อรา ปริมาณมหาศาล อยู่ตรงนี้นะ และคราบสกปรก ที่เปรอะเปื้อน เป็นบริเวณกว้าง บางสิ่ง ถึงเรามองไม่เห็น แต่เราสามารถรู้สึกได้ ถึงความไม่สะอาด ของเสื้อผ้า และเครื่องซัก ที่ใช้งานมานาน จนสะสม สิ่งสกปรกต่างๆ เอาไว้มากมาย นี่จึงเป็นสาเหตุ ให้เราควร ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า บ้าง

ทำไมต้อง ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า เป็นประจำ
ทำไมต้องทำความสะอาดเครื่องซักผ้า เป็นประจำ

1.1 ข้อดี

 • ประสิทธิภาพ ในการซักผ้า เพิ่มมากขึ้น ทำให้ ขจัดคราบสกปรก ได้ดีกว่าเดิม
 • ลดปัญหา ผ้าเป็นขุย, เศษสิ่งสกปรก ติดบนเนื้อผ้า และคราบขาว จากน้ำยาซักผ้า ที่สะสมแน่น มานาน
 • ช่วยขจัด ล้างคราบ น้ำยาซักผ้า ที่ติดเครื่อง ฝังแน่น รวมไปถึง คราบน้ำยา ปรับผ้านุ่ม ในเครื่องซักผ้าออก
 • ช่วยเพิ่ม ความสะอาด ให้กับกลิ่น ของเนื้อผ้า ได้ดีขึ้น ลดปัญหา ผ้ามีกลิ่น เหม็นอับ
 • แก้ไขปัญหา เครื่องกักน้ำไม่อยู่ อันมีสาเหตุ มาจาก คราบสิ่งสกปรก เกาะกันแน่น ขวางทางน้ำไหลได้
 • การทำความสะอาดเครื่องซักผ้า จะช่วยถนอม เครื่องซักผ้า ให้เราใช้ได้นานๆ และยังช่วย ทำให้เราประหยัดค่าจ้างช่าง ให้เข้ามา ตรวจเช็ก ปัญหาเครื่องซักผ้า เบื้องต้น อีกด้วย

1.2 ข้อเสีย

 • คุณคงไม่ปลื้มแน่ ถ้าซักผ้าไปแล้ว เกิดคราบสกปรก ติดบนเนื้อผ้าอยู่ นั่นหมายความว่า เชื้อโรค ได้ยึดครองเสื้อผ้า ของคุณไป เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 • อาจจะมี จุดดำ บนเนื้อผ้า เพราะเครื่องซักผ้า มีความสกปรกสูง ทำให้ การซักผ้านั้น กลายเป็นแหล่ง แพร่เชื้อโรค ให้มาติดอยู่ บริเวณเนื้อผ้า ที่ซักด้วย
 • เครื่องซักผ้า มีกลิ่นเหม็นอับ เนื่องจาก ตัวกรองผง ภายในเครื่อง มีสิ่งสกปรกสะสม และหมักหมม อยู่เป็นจำนวนมาก
 • อาจจะก่อให้เกิด อาการผื่นบนผิวหนัง หรือคัน ตามเนื้อ ตามตัว เนื่องจาก เครื่องซักผ้า กลายเป็น แหล่งของแบคทีเรีย และเชื้อรา เวลานำผ้า ลงไปซัก ก็จะทำให้ ซักผ้าไม่สะอาด แถมยังมี แบคทีเรียกระจายตัว สะสมอยู่บนเสื้อผ้า เพิ่มขึ้นอีกด้วย
 • เครื่องซักผ้า อาจเสื่อมสภาพเร็ว และต้องเรียกช่าง เข้ามาแก้ไขให้ ทำให้เสียทั้งเวลา และค่าใช้จ่าย

2. ขั้นตอนการ ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

ขั้นตอน การ ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า
ขั้นตอน การทำความสะอาดเครื่องซักผ้า

ในทุกวัน เราต้องสวมเสื้อผ้า เพื่อปกปิด และให้ความอบอุ่น กับร่างกาย เสื้อผ้า จึงเป็นสิ่งจำเป็น ที่เราต้องสวมใส่ อยู่ทุกวัน แต่ถ้าซื้อใหม่บ่อยๆ คงไม่ดีแน่ ในเมื่อเสื้อผ้า สามารถซัก ทำความสะอาด และนำกลับมา ใช้ใหม่ได้ ดังนั้น ถ้าอยากให้ เสื้อผ้าสะอาด เราก็ควรดู วิธี ทำความ สะอาดเครื่องซักผ้า กันเลย

2.1 ทำความสะอาด รอบๆ ตัวถัง

การล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง ด้วยการ ทำความสะอาดรอบๆ ตัวเครื่องซักผ้านั้น เราสามารถ ทำได้ทุกวัน เพื่อเพิ่มความสะอาด ให้กับภายนอก เครื่องซักผ้า เพียงแค่ใช้ ผ้าขนหนู ชุบน้ำ แล้วเช็ดให้ทั่ว บริเวณภายนอก เครื่องซักผ้า เพราะบางครั้ง เราอาจจะทำ น้ำยาซักผ้าหก เลอะบน ตัวเครื่องซักผ้าได้ หากเรา ไม่ทำความสะอาด ก็อาจจะทำให้ มีเชื้อโรค ที่เรามองไม่เห็น มาสะสม เป็นคราบสกปรกๆ เหนียว ที่ภายนอกเครื่องได้

2.2 ทำความสะอาด ถุงกรองฝุ่น

นี่คือจุด ที่สำคัญมาก ที่เป็นตัว ป้องกันฝุ่น ไหลย้อนกลับไป หาเสื้อผ้าของเรา ในเวลาที่ เครื่องซักผ้าทำงาน ถ้าหากเรา นำถุงออกมา จะพบว่า มีสิ่งสกปรกมากมาย ทั้งเนื้อผ้า, เศษเส้นผม, ฝุ่น, เศษด้าย และสิ่งสกปรก อีกมากมาย มากองรวมกัน ในถุง ซึ่งการล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง เราควร ทำความสะอาด ถุงกรองฝุ่น ให้สะอาด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ในการกรอง สิ่งสกปรก ให้ทำงาน ได้ดียิ่งขึ้น

2.3 ทำความสะอาด ช่องผงซักผ้า หรือช่องใส่น้ำยา

หลายคน อาจจะตกม้าตาย ทำความสะอาด หมดทุกอย่าง ยกเว้น ช่องใส่ น้ำยาซักผ้า และช่องใส่ น้ำยาปรับผ้านุ่ม รู้หรือไม่ว่า วิธีล้างเครื่องซักผ้า ไม่ให้มีกลิ่น เหม็นอับ เราควร ทำความสะอาด จุดนี้ด้วย เพราะเป็นจุดที่ สะสมเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ ได้เช่นกัน ทำให้เรา ต้องทำความสะอาด ช่องใส่น้ำยาเพิ่มด้วย

2.4 ทำความสะอาด ตัวถังเครื่องซักผ้า

การล้างเครื่องซักผ้าด้วยตัวเอง เราควรหา ตัวช่วย ที่จะช่วย เพิ่มความสะอาด ของตัวถัง เครื่องซักผ้าด้วย ถึงแม้ว่า เครื่องซักผ้า จะมีโหมด ทำความสะอาด อยู่แล้ว แต่หากมี ตัวช่วย มาใช้ร่วมกัน ก็จะทำให้ เครื่องซักผ้า สะอาดเอี่ยม น่าใช้กว่าเดิม

 • น้ำส้มสายชู ช่วยลดแบคทีเรีย ในเครื่องซักผ้า ได้ดีกว่าเดิม
 • เบกกิ้งโซดา ช่วยสลาย คราบสกปรก และเชื้อโรค ชนิดต่างๆ
 • ผงวิตามินซี และกรดมะนาว ช่วยขจัด คราบหินปูน, คราบสบู่ และคราบสนิม ได้ดียิ่งขึ้น
 • สารฟอกขาว ทำความสะอาด คราบสกปรก และกำจัดเชื้อแบคทีเรีย ได้ดีเป็นพิเศษ
 • ดีเกลือฝรั่ง ช่วยขจัดกลิ่น ไม่พึงประสงค์ ให้กลับมา มีกลิ่นสะอาด และขจัดสารตกค้าง ได้ดียิ่งขึ้น
 • ผงซักฟอก ก็เป็นอีกตัวช่วย วิธีล้างเครื่องซักผ้า ให้สะอาด หอม แค่มีผงซักฟอก ที่มีส่วนผสม ของสารแอนตี้แบคทีเรีย ก็สามารถ นำมาใช้ได้ เช่นกัน

2.5 ตรวจตรา ความเรียบร้อย

เมื่อเรา ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า เรียบร้อย หรือทุกครั้ง ที่เราซักผ้า เราควรตรวจตรา ความเรียบร้อย ว่าปิดวาล์วน้ำ และถอดปลั๊ก แล้วหรือยัง และที่สำคัญ เราควร เปิดฝาเครื่องซักผ้า ทิ้งไว้เสมอ ก็เป็นวิธี ทำความ สะอาดเครื่องซักผ้า ได้เช่นกัน  เพราะถ้าเรา ปิดฝาเครื่อง เอาไว้ จะทำให้ เกิดความชื้น ในตัวเครื่องซักได้ เมื่อมีความชื้น ก็มีเชื้อรา เพราะฉะนั้น เปิดฝาเครื่องซักผ้า ทิ้งไว้เสมอ เพื่อป้องกัน ปัญหาเชื้อรา เมื่อไม่มีเชื้อรา เครื่องซักผ้า ก็จะสะอาดนั่นเอง

ลงทุนทำธุรกิจเครื่องซักผ้า ที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ไหนดี
ลงทุนทำธุรกิจเครื่องซักผ้า ที่มีประสิทธิภาพสูง ที่ไหนดี

หากใครสนใจ ซักผ้า ด้วยเครื่องซัก ที่มีประสิทธิภาพสูง มีการซ่อมบำรุง อยู่เสมอ และมี วิธีล้างเครื่องซักผ้า แบบใช้ความร้อน ฆ่าเชื้อโรค เพราะเราใส่ใจ กระบวนการ ทำความสะอาดเครื่องซักผ้า อยู่เสมอ เราแนะนำ ให้ไปที่  washdi เพราะจะทำให้ คุณมั่นใจได้ว่า เสื้อผ้า ที่คุณนำมาซัก จะมีกลิ่นสะอาด หอม สดชื่น หากคุณสนใจ ลงทุน ทำธุรกิจ ร้านสะดวกซัก ก็สามารถ ปรึกษาธุรกิจ แฟรนไชส์เครื่องซักผ้า กับเราได้ เรามีระบบ ช่วยเหลือ แบบครบวงจรเลย

บทความแนะนำ

เช็คลิสต์! การทำแฟรนไชส์ซักอบ อย่างไรให้ปัง? ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด บทความนี้มีคำตอบ